Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Máy cắt CNC tia nước có những ưu, nhược điểm gì?

Máy cắt CNC tia nước là một thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực với nhiều khả năng vượt trội trong gia công vật liệu. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nó vẫn còn một số nhược điểm cần khắc phục. Đó là gì? MEV Việt Nam sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn trong bài viết.

Tổng quan về máy cắt CNC bằng nước

Máy cắt CNC tia nước là một thiết bị được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Sử dụng dòng nước áp suất cao để gia công trên bề mặt vật liệu. Dưới sự điều khiển bằng phần mềm máy tính, nó có thể thực hiện cắt phôi theo ý muốn. Đồng thời không làm ảnh hưởng nhiều đến vật liệu. Cắt tia nước CNC được chia thành hai loại đó là sử dụng hạt mài và không sử dụng hạt mài.

Máy cắt tia nước CNC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như ngành hàng không vũ trụ, công nghiệp khai thác, chế tạo ô tô, y tế, khoan lỗ, tạo hình,…

Cắt tia nước CNC là một dạng cắt lạnh nên không bị biến dạng nhiệt. Chất lượng bề mặt cắt cao và không cần phải làm nguội. Nó cũng có thể dễ dàng gia công lại nếu cần thiết. Máy cắt CNC tia nước có thể đục lỗ hay cắt bất kỳ loại vật liệu nào với tốc độ cắt nhanh và xử lý kích thước một cách linh hoạt.

Nguyên lý hoạt động máy cắt nước CNC

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC tia nước là sự ăn mòn vật liệu dưới áp suất và tốc độ phun cực cao.

Đầu tiên, nước sẽ từ thùng cấp nước đi qua bộ lọc để loại bỏ các tạp chất là các ion kim loại nặng. Tiếp theo, nhờ ống dẫn được máy bơm cao áp nén và bơm giúp tăng áp suất nước đến đầu phun.

Tại đầu cắt, tia nước dưới áp lực cao sẽ được hòa trộn cùng với hạt mài (tùy loại máy), và hỗn hợp này được phun ra mạnh hay yếu còn phải dựa vào van tiết lưu. Van tiết lưu sẽ được điều chỉnh thông qua bộ điều khiển.

Tia nước khi ra khỏi đầu phun có áp suất cực lớn, khoảng 100 – 400 MPa. Do đó, tốc độ của nó cũng rất cao, khoảng 400 – 1000m/s. Trong điều kiện này, hỗn hợp tia nước cùng hạt mài khi chạm vào bề mặt vật liệu gia công sẽ tạo nên áp lực lớn có thể cắt chi tiết gia công.

Cấu tạo máy cắt CNC tia nước chi tiết

Một máy cắt CNC tia nước được cấu tạo bởi 4 bộ phận cơ bản là khung máy, bơm, đầu cắt và phần mềm điều khiển.

Khung máy

Gồm giá đỡ và bể chứa nước với chức năng đỡ phôi để đầu cắt xử lý cắt và tạo hình. Đa dạng về kích thước: 1500x3000mm, 2000x3000mm, 2000x4000mm, 2000x6000mm… việc lựa chọn bàn đỡ phôi sẽ tùy thuộc vào yêu cầu sản phẩm cắt của Quý khách hàng.

Bơm

Áp suất của bơm dùng để nén nước trước khi nước thoát ra khỏi ống là cực lớn. Khi nước được nén với tỉ lệ 20/1 thì thể tích của nó sẽ bị giảm xuống khoảng 30%. Và khi áp suất nước đạt tới 55.000 psi thì nó cũng sẽ chỉ tồn tại trước khi nước thoát ra khỏi ống. Bơm chính là bộ phận quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống máy cắt CNC tia nước. Tạo áp suất hình thành tia nước di chuyển với vận tốc cao dưới áp lực của máy bơm

Đầu cắt

Đầu cắt của máy cắt CNC tia nước có đóng vai trò dẫn hướng cho tia nước bắn ra. Nước từ bơm sẽ đi qua ống dẫn rồi di chuyển vào đầu cắt lần lượt theo trình tự: Đầu phun – Buồng trộn – Vòi phun.

Hệ thống cắt bằng tia nước 5 trục: X (Mặt trước / Mặt sau), Y (Trái và phải), Z (lên và xuống), A (góc thẳng đứng) và C (xoay quanh A). 

Phần mềm điều khiển

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, hoạt động tin cậy, bền bỉ.
 • Màn hình 15’’, bàn phím, chuột không dây.
 • Phần mềm điều khiển: TK-NC Studio (phần mềm điều khiển CNC) NC Editor (trình chỉnh sửa CAD/CAM).
 • Tương thích với các phần mềm IGEMS CAD, CAM, NESTING.
 • Mở cơ sở dữ liệu, chỉ cần nhấp vào tài liệu, cơ sở dữ liệu sẽ được tải tự động.
 • Tính toán độ dài của đường và thời gian tự động.
 • Kiểm soát cut-out và cut-in tự động.
 • Chức năng tự động theo dõi cắt.
 • Các chức năng giảm tốc độ trên góc cắt vật liệu.

Đánh giá ưu nhược điểm dòng máy cắt tia nước CNC

Ưu điểm

Có thể nói, máy cắt CNC tia nước là một trong những thiết bị vô cùng tiên tiến mang đến những thay đổi tích cực trong hoạt động sản xuất của nhiều lĩnh vực công nghiệp:

 • Cắt đa dạng vật liệu, bao gồm cả kim loại có tính phản quang cao như nhôm, đồng , phi kim, hợp kim, hợp chất hữu cơ,…
 • Có thể cắt được vật liệu rất dày lên tới 200mm mà vẫn tạo ra đường cắt đẹp và đảm bảo độ chính xác cao.
 • Chất lượng vết cắt đẹp, ít bị hư hỏng, nóng chảy hay hao mòn, có thể thực hiện tạo hình các bộ phận bằng nhôm, thép, hay cao su, thủy tinh, hoặc các loại vật liệu tổng hợp khác.
 • Quá trình cắt tia nước CNC không sinh nhiệt nên không làm thay đổi cấu trúc hay tính chất vốn có vật liệu khi cắt.
 • Cho phép gia công những bề mặt khó và phức tạp như kiến trúc nghệ thuật, chạm khắc tinh xảo, góc V,… với độ chính xác cao.
 • Tạo ra vết cắt sạch giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.
 • Cắt tia nước CNC tạo ra ít bụi, khói trong không khí, giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, cũng như sức khỏe con người.
 • Chi phí vận hành máy cắt CNC tia nước không quá cao.
 • Hệ thống phun nước mài mòn ít tốn kém hơn.
 • Khả năng tự động hóa khá cao, dễ dàng sử dụng và sửa chữa.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, máy cắt CNC tia nước vẫn còn một số nhược điểm như:

 • Khó kiểm soát độ chính xác về kích thước và vị trí gia công.
 • Tốc độ cắt tia nước CNC khá chậm.
 • Giá thành thiết bị tương đối cao.

Với những thông tin chi tiết được cung cấp ở trên, mong rằng quý khách hàng có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp để nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua và cần tư vấn, hỗ trợ về các dòng máy cắt CNC tia nước, thì hãy liên hệ với MEV Việt Nam. Là một trong những đơn vị cung cấp uy tín hàng đầu các loại máy cắt CNC, chúng tôi cam kết các thiết bị, máy móc, linh kiện, phụ kiện đều là hàng chính hãng, chất lượng cao, giá thành hợp lý và chính sách bảo hành đầy đủ.

Translate »