Bảo dưỡng máy nén khí cần thực hiện theo quy trình như thế nào?

Bảo dưỡng máy nén khí là một vấn đề rất quan trọng để kiểm tra và kịp thời thay thế các bộ phận cần thiết giúp máy hoạt động ổn định và bền lâu, đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. Bài viết sau sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít và tầm quan trọng của nó.

Khái niệm máy nén khí trục vít cao áp

Máy nén khí trục vít cao áp là thiết bị tạo áp lực khí, điều chỉnh lượng khí và áp suất khí cao hơn hẳn so với những loại thông thường. Model máy này có khả năng nén khí áp lực cao từ 16-20 bar trở lên nên giúp người dùng tiết kiệm thời gian hiệu quả. 

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn, an toàn | MEV
Máy nén khí trục vít cao áp là gì?

Ứng dụng của máy nén khí trục vít trong cắt laser kim loại

Hiện nay, công nghệ laser được ứng dụng khá phổ biến trong quá trình cắt kim loại bởi đạt được độ chính xác cao, đường cắt đẹp và rất nhiều những ưu điểm vượt trội khác. Máy cắt laser fiber còn có thể cắt được nhiều loại vật liệu với hình dạng phức tạp khác nhau.

– Khí phụ trợ thường được dùng để cắt laser bao gồm Oxy, Nitơ và khí nén.

+ Để tiết kiệm chi phí sản xuất, việc sử dụng khí nén trong cắt laser được ưu tiên hơn cả.

+ Tuy nhiên khí thành phẩm phải đáp ứng đủ về lưu lượng cũng như chất lượng khí sạch và khô để đảm bảo quá trình cắt liên tục và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cắt laser.

+ Đồng thời chất lượng mạch cắt cũng được đảm bảo.

Để đáp ứng yêu cầu về khí cắt thì máy nén khí được lựa chọn cũng có yêu cầu cao về thông số kỹ thuật. Với công suất nguồn laser được sử dụng nhiều hiện nay từ 6kw-20kw thì máy nén khí có công suất 22kw, áp suất 16-20 bar là lựa chọn phù hợp nhất. 

Vì sao cần bảo dưỡng máy nén khí định kỳ?

Cũng giống như các loại máy móc thiết bị khác, sau một thời gian sử dụng, các bộ phận, linh kiện và các chi tiết của máy nén khí sẽ dần bị hao mòn, hoen gỉ,… Nếu không bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên, thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc của toàn bộ máy nén khí.

Thậm chí còn có thể dẫn đến các hư hỏng nghiêm trọng hơn và máy không thể hoạt động được nữa. Điều này sẽ gây cản trở đến tiến độ thực hiện công việc của các xưởng sản xuất cũng như hao tổn về chi phí.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ sẽ giúp người dùng sớm phát hiện những lỗi hỏng hóc trong máy và kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục, sửa chữa. 

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Tùy từng loại máy sẽ có quy trình và cách bảo dưỡng máy nén khí khác nhau phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo máy hoạt động ổn định, bền lâu, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Sau đây là quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít chi tiết:

1. Kiểm tra máy trước khi bảo dưỡng 

Trước khi tiến hành bảo trì máy nén khí trục vít, quý khách hàng cần phải kiểm tra toàn bộ các bộ phận, thông số của máy, xem thời gian máy chạy, lịch sử báo lỗi để kịp thời khắc phục các lỗi mà máy đang gặp phải.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra chất lượng bình nén khí

2. Thay dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn có tác dụng bôi trơn và làm mát các chi tiết máy. Do vậy, nếu không được thay dầu thường xuyên, nó có thể làm giảm hiệu suất bôi trơn, khiến động cơ dễ bị hỏng hóc. Hãy thay mới dầu bôi trơn bằng cách:

 • Chuẩn bị dầu mới (dầu chuyên dụng cho máy nén khí chính hãng theo khuyến nghị của nhà sản xuất).
 • Kiểm tra áp suất bên trong máy nén khí đã về 0 bar hay chưa.
 • Xả hết dầu cũ ra ngoài.
 • Đổ dầu mới vào bình chứa cho đến khi đạt yêu cầu thì dừng lại.
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn, an toàn | MEV
Thay dầu mới thường xuyên để đảm bảo hoạt động của máy nén khí

3. Vệ sinh bộ lọc khí

Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bộ lọc khí sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, cản trở luồng khí đi vào. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của máy nén khí. Do đó, cần phải tiến hành vệ sinh bộ lọc khí thường xuyên như sau:

 • Dùng khí nén áp lực thấp thổi vào cả bên trong và bên ngoài của lõi lọc, đảm bảo miệng đầu thổi cách mặt lõi lọc tầm 10cm.
 • Lần lượt thổi từ trên xuống dưới và men theo xung quanh.
 • Sau đó, thử gõ nhẹ lên lõi lọc để xem còn bụi bẩn hay không. Nếu quá bẩn thì nên thay mới. Thông thường cứ sau khoảng 1000 giờ hoạt động thì cần thay mới bộ phận này. Trong trường hợp chưa kịp thay, khách hàng có thể sử dụng xà phòng loãng để làm sạch bộ lọc khí, sau đó để khô và tiếp tục sử dụng.

4. Thay mới bộ lọc dầu

Bộ lọc dầu là một bộ phận quan trọng và cần được bảo dưỡng khi tiến hành bảo trì máy nén khí. Với máy chạy lần đầu, bạn cần thay lọc dầu sau 500 giờ hoạt động. Những lần kế tiếp, cứ 1000 giờ thì thay mới bộ lọc dầu một lần. Tuy nhiên, nếu máy làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, đèn báo lệch áp trước và sau sáng thì cần phải thay ngay lập tức.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn, an toàn | MEV
Cần bảo dưỡng và thay thế các bộ lọc máy nén khí thường xuyên

5. Thay thế bộ tách dầu

Khi thực hiện quy trình bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp thì cần chú ý bảo dưỡng bộ tách dầu. Thông thường, sau khi hoạt động được khoảng 3000 giờ, bộ tách dầu cần được thay thế. Nếu môi trường không tốt thì có thể thay sớm hơn.

Lưu ý khi thay bộ tách dầu cần phải xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo. Quý khách hàng nên cẩn trọng với đệm cao su nắp thùng dầu. Nếu đệm này đã biến chất, không thể làm kín khi lắp lại thì cần thay thế luôn cùng với bộ tách dầu.

6. Kiểm tra phần động cơ

Khi thực hiện bảo dưỡng máy nén khí trục vít, động cơ cũng cần được kiểm tra và vệ sinh, tốt nhất là nên làm thường xuyên. Quý khách hàng nên bơm mỡ cho động cơ của máy sau mỗi 2000 giờ hoạt động. Đặc biệt, cần nhớ kiểm tra và thay thế vòng bi cho động cơ định kỳ.

7. Vệ sinh bộ phận làm mát

Tình trạng máy nén khí bị nóng chủ yếu là do bộ làm mát bị tắc nghẽn, nhiều bụi bẩn. Do đó, cần phải có kế hoạch vệ sinh bộ phận này thường xuyên bằng hóa chất chuyên dụng, đảm bảo bộ phận luôn được sạch sẽ, duy trì được hiệu suất làm việc của máy nén khí.

>>> Đọc thêm: Quy trình vận hành máy nén khí

8. Bảo dưỡng bộ phận xi lanh và van

Khi van khí hoạt động không còn linh hoạt thì cần tiến hành bảo dưỡng như sau:

 • Tháo xi lanh trên van vào khí.
 • Tháo đế đinh ốc và lấy phần đệm cao su ra.
 • Vệ sinh xi lanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới.
 • Lắp lại cụm xi lanh.

9. Kiểm tra và ghi chép kết quả sau khi bảo dưỡng máy nén khí

Sau khi thực hiện các bước theo hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí trục vít ở trên, người dùng cần phải khởi động lại máy và kiểm tra lại bảng điều khiển xem thiết bị đã hoạt động ổn định chưa. Đồng thời, quý khách hàng cần ghi chép lại hoạt động của máy trước và sau khi bảo trì để theo dõi.

Thêm video quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít cao áp:

Các thiết bị cần bảo dưỡng và thay thế

Để bảo dưỡng máy nén khí đầy đủ và hiệu quả, việc lên danh sách các hạng mục cần tiến hành bảo dưỡng là rất cần thiết. Danh sách này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi được tất cả các bộ phận của máy và đảm bảo rằng việc bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện một cách triệt để và không bỏ sót bất kỳ một chi tiết nào.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn, an toàn | MEV
Lên danh sách các hạng mục để bảo dưỡng máy nén khí đầy đủ và hiệu quả

Trong đó, các bộ phận cần bảo dưỡng của máy nén khí trục vít bao gồm:

 • Cụm đầu nén
 • Mô tơ
 • Động cơ máy
 • Hệ thống truyền động
 • Dầu máy
 • Các bộ lọc: lọc khí, lọc dầu.
 • Bộ tách dầu
 • Bộ làm mát

Đơn vị bán máy nén khí trục vít cao áp chính hãng

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, MEV Việt Nam đã cung cấp nhiều model máy cắt CNC fiber laser, máy CNC plasma, máy cắt tia nước, máy nén khí,… cho các cơ sở gia công tại hơn 50 tỉnh thành trên cả nước.

Mỗi model máy mà chúng tôi bán ra đều được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ hỗ trợ tận tình. Đặc biệt, với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và có tay nghề cao, mọi vấn đề của khách hàng sẽ được MEV khắc phục một cách nhanh chóng đảm bảo không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Máy cắt inox bằng laser JLMD6020 MEV

Hơn thế nữa, các sản phẩm tại MEV đều có chế độ bảo hành đầy đủ để giúp khách hàng luôn yên tâm và hài lòng khi tin tưởng vào dịch vụ của chúng tôi.

Chính vì thế, MEV Việt Nam chính là đơn vị cung cấp máy nén khí trục vít cao áp uy tín, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Mọi vấn đề về cách vận hành và bảo dưỡng máy nén khí sẽ được nhân viên kỹ thuật chia sẻ tận tình. Điều này sẽ giúp quý khách hàng thuận tiện hơn khi sử dụng máy nén khí trong hoạt động sản xuất và tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.

Mọi chi tiết về máy nén khí cũng như vấn đề bảo dưỡng máy nén khí của quý khách sẽ được giải đáp nhanh chóng khi liên hệ trực tiếp với MEV Việt Nam theo các thông tin dưới đây.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEV Việt Nam

VPGD: Số 27 NV13, KĐT Lideco, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Kho máy: Số 1, ngõ 220, Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0971 340 668 

Facebook: https://www.facebook.com/maycatmev

Email: maycatmev@gmail.com/ Youtube: Máy cắt MEV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »