Giải đáp: Nhiệt độ điểm sương trong khí nén là gì?

Nhiệt độ điểm sương là gì? Vì sao cần xác định nhiệt độ điểm sương và làm thế nào để đo điểm sương trong khí nén? Mọi thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề này sẽ được MEV giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Ứng dụng của máy nén khí trong hoạt động sản xuất

Hiện nay, máy nén khí Hanbell là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành, lĩnh vực công nghiệp và cả trong đời sống. Bởi nó mang lại những lợi ích không nhỏ cho người sử dụng. Chúng được ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng, công nghiệp thực phẩm, xây dựng, gia công cơ khí, y tế….

Nhiệt độ điểm sương là gì? Tác dụng của nhiệt độ điểm sương
Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Ngoài ra, máy nén khí còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như khu vui chơi giải trí, công nghiệp chế tạo, ngành tàu thủy,…

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Khái niệm nhiệt độ điểm sương trong khí nén

Nhiệt độ điểm sương trong khí nén là nhiệt độ mà tại thời điểm đó hơi nước ở trong hệ thống khí nén ngưng tụ thành dạng lỏng (áp suất không đổi). Nhiệt độ của luồng khí nén càng thấp thì lượng hơi nước sẽ ngày càng nhiều hơn và tạo thành những giọt sương khi chúng vượt qua điểm đọng sương của môi trường.

Vì sao cần xác định nhiệt độ điểm sương?

Trong khí nén, nhiệt độ điểm sương sẽ đánh giá độ khô của khí nén sau khi đã đi qua hệ thống ống dẫn của máy sấy khí. Do đó, nếu nhiệt độ của điểm sương ở trong hệ thống khí nén ở mức cao thì độ ẩm sẽ tăng lên làm ảnh hưởng đến các bộ phận, chi tiết của máy.

Vì thế, quý khách hàng cần lưu ý về định mức nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí trong quá trình sử dụng và sản xuất. 

Nhiệt độ điểm sương là gì? Tác dụng của nhiệt độ điểm sương
Vì sao cần xác định nhiệt độ điểm sương?

Phạm vi của nhiệt độ điểm sương trong khí nén

Phạm vi của nhiệt độ điểm sương nằm trong khoảng 2-10 độ C đối với máy sấy khí tác nhân lạnh. Với hệ thống sấy khí bằng máy sấy hấp thụ thì nhiệt độ điểm sương là từ -40 đến -70 độ C. Tại những khoảng nhiệt độ này khí nén được sấy khô, hơi nước được ngưng tụ thành chất lỏng để xả ra ngoài, từ đó đưa ra chất lượng khí tốt để phục vụ sản xuất. 

Cách đo nhiệt độ điểm sương khí nén

Để tính nhiệt độ điểm sương, cần phải xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất hệ thống khí nén đang sử dụng. Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí được tính theo công thức:

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí (độ F) = Nhiệt độ môi trường thấp nhất của hệ thống khí nén (độ F) – 20 độ F

Nhiệt độ điểm sương càng thấp thì khả năng sấy khô khí nén càng cao. Dưới đây là bảng chuyển từ độ F sang độ C để tra nhiệt độ điểm sương:

Nhiệt độ điểm sương là gì? Tác dụng của nhiệt độ điểm sương

Tiêu chuẩn về chất lượng khí nén

Để máy cắt CNC Laser Fiber hoạt động ổn định, đạt năng suất cao, đưa ra những sản phẩm chất lượng thì nguồn khí nén cung cấp cho máy phải sạch và khô. Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và tuổi thọ của thiết bị. Nó đảm bảo chất lượng khí nén được tốt hơn, tránh xảy ra tình trạng han gỉ, hư hỏng linh kiện do nước đọng trong quá trình nén khí.

>>> Xem thêm: Bảo dưỡng máy nén khí

Cách làm khô khí nén

Có hai phương pháp làm khô khí nén được áp dụng phổ biến:

Sử dụng máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sẽ sử dụng chất sấy khô hay còn gọi là hạt hút ẩm để tách nước và làm khô khí nén. Để việc làm này đạt hiệu quả, các chất sấy khô này đã được thiết kế dưới dạng hạt rất nhỏ để làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí.

Nhiệt độ điểm sương là gì? Tác dụng của nhiệt độ điểm sương
Máy sấy khí hấp thụ sử dụng các hạt hút ẩm làm khô khí nén

Điểm ưu việt của máy sấy khí hấp thụ là khả năng tách nước đến mức tuyệt đối ở nhiệt độ âm rất sâu.

Dùng máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh làm khô khí nén dựa trên nguyên lý thay đổi nhiệt độ, sử dụng nhiệt độ điểm sương ở khoảng 2 – 10 độ C để ngưng tụ hơi nước. Từ đó loại bỏ nước ra khỏi khí nén thông qua bộ xả nước tự động trước khi khí nén được đưa vào sử dụng.

Nhiệt độ điểm sương là gì? Tác dụng của nhiệt độ điểm sương
Máy sấy khí tác nhân lạnh làm khô khí nén dựa trên nguyên lý thay đổi nhiệt độ

Máy sấy khí tác nhân lạnh có khả năng sấy khô khí nén đạt từ 80% – 95% và được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất, và sửa chữa thông thường.

MEV Việt Nam hiện là đơn vị cung cấp máy cắt fiber laser CNC, máy cắt plasma CNC, máy nén khí trục vít cao áp, máy sấy khí hấp thụ, máy sấy khí tác nhân lạnh,… chất lượng cao, uy tín với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Đồng thời, chúng tôi còn mang đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ lắp đặt, sửa chữa chuyên nghiệp với chi phí tối ưu nhất. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm các loại máy cắt CNC, máy nén khí, máy sấy khí để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sản xuất liên hệ với MEV theo các thông tin sau để được hỗ trợ nhanh nhất và chi tiết nhất.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEV Việt Nam

Địa chỉ: Số 03 NV38, KĐT Lideco, TT. Trạm Trôi, H. Hoài Đức, TP. Hà Nội 

Hotline: 0971 340 668 – 0969 380 688 

Website: www.maycatmev.com 

Email: maycatmev@gmail.com/ Skype: maycatmev 

Facebook: www.facebook.com/maycatlasermev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »