Nên hay không nên: Mua và sử dụng máy nén khí cũ?

Hiện nay, một số xưởng cơ khí vừa và nhỏ thường ưu tiên lựa chọn máy nén khí cũ nhằm tiết kiệm chi phí và đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản cho hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, cần hiểu hết về ưu nhược điểm hay nguy cơ tiềm ẩn của những model máy này. Máy cắt MEV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Máy nén khí trục vít cũ là gì?

Máy nén khí cũ là những sản phẩm đã qua sử dụng ở các xưởng cơ khí trong nước hay ở nước ngoài. Khi máy nén khí đã quá cũ hoặc công ty muốn đổi mới dây chuyền sản xuất thì chúng sẽ được bán thanh lý.

Máy nén khí trục vít cũ là gì?

Ưu nhược điểm của máy nén khí cũ

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ: Trên thực tế, một chiếc máy nén khí mới sẽ có giá cao hơn khá nhiều so với máy nén khí trục vít cũ. Có những máy cũ có giá chỉ bằng 50 – 70% giá máy mới, thậm chí còn có giá thấp hơn.
  • Dòng sản phẩm máy nén khí cũ này khá phổ biến và không khó để tìm được đơn vị cung cấp.
  • Các model máy đa dạng, giá cả phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì máy nén khí trục vít vẫn còn tồn tại những nhược điểm như:

  • Dễ mua phải những model máy nén khí kém chất lượng: Trên thực tế, chất lượng của những dòng máy nén khí cũ sẽ không đồng đều. Bởi đôi khi bên ngoài trông rất mới nhưng các cơ quan vận hành bên trong đều không thể đảm bảo công suất.
  • Hiệu suất giảm, điện năng tiêu thụ cao: Do máy đã được sử dụng trong một thời gian dài nên máy nén khí cũ thường có hiệu suất hoạt động không cao. Vì thế dẫn tới tốn nhiều năng lượng, cũng như chi phí để vận hành máy.

Ưu nhược điểm của máy nén khí cũ

  • Mức tiếng ồn lớn: Máy nén khí cũ thường hoạt động với mức tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và sức khỏe của người vận hành, dẫn đến giảm chất lượng làm việc của người lao động.
  • Tuổi thọ không cao: Máy nén khí trục vít cũ do được sử dụng và trải qua sửa chữa nhiều lần nên tuổi thọ không cao.
  • Khó khăn trong việc tìm kiếm linh kiện, phụ tùng thay thế: Một số dòng máy nén khí cũ rất khó tìm được các phụ tùng thay thế bởi có thể model máy không còn sản xuất, hay còn rất hiếm trên thị trường. Trong trường hợp bắt buộc phải thay thế thì bạn chỉ có thể sử dụng phụ tùng của máy khác. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của máy, đồng thời khiến máy nhanh hỏng hơn.
  • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng tốn kém.

Những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng máy nén khí cũ giá rẻ?

Việc lựa chọn mua những model máy nén khí cũ để tiết kiệm chi phí là cần thiết đối với những xưởng sản xuất có ngân sách đầu tư hạn chế. Tuy nhiên, trước khi mua, quý khách cần lưu ý đến các rủi ro tiềm ẩn.

Hiệu suất làm việc kém

Những sản phẩm máy nén khí trục vít cũ thường đã hoạt động được một thời gian dài, nên hiệu suất đã giảm rõ rệt dù có được sơn sửa lại. Nếu còn tốt thì hiệu suất có thể đạt tới 70 – 80% so với máy mới, còn những máy kém hơn chỉ đạt khoảng 50 – 70% máy mới. Đây cũng chính là một trong rất nhiều lý do người sử dụng phải thanh lý máy nén khí.

Những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng máy nén khí cũ giá rẻ?

Đặc biệt, đối với máy nén khí dùng cho máy cắt laser, đã có rất nhiều đơn vị sau khi lựa chọn mua máy nén khí cũ hoặc kém chất lượng đã gây nên những ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động sản xuất. Hiện tượng thường gặp: nước lẫn trong khí thành phẩm vượt quá mức cho phép hoặc không đủ lưu lượng để đáp ứng quá trình cắt. Điều này đã gây hư hại cho đầu cắt laser, thiết bị truyền dẫn, hay khiến quá trình cắt bị gián đoạn. 

Chi phí sửa chữa tốn kém

Khi không có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thì việc chọn mua phải loại máy nén khí cũ kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, những model máy cũ mua được có thể gặp phải các sự cố hỏng hóc, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa, tuy nhiên chi phí bảo trì, sửa chữa những model máy này khá tốn kém. Chưa tính đến, nếu bạn mua phải máy nén khí cũ nhập khẩu thì sẽ còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các linh kiện thay thế như đầu máy nén khí cũ. Bởi vậy mà sửa chữa càng thêm tốn kém, thậm chí máy còn có nguy cơ không sử dụng được nữa.

Tiềm ẩn nguy hiểm khó lường

Sau khi quá trình nén khí kết thúc, khí nén sẽ được dự trữ trong bình chứa. Tuy nhiên, đối với một số model máy nén khí cũ có bình chứa không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn sẽ rất dễ dẫn đến phát nổ. Việc này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người vận hành máy và cả những người xung quanh.

Không chỉ vậy, trong suốt thời gian dài sử dụng, các chi tiết ở trong máy có thể đã hoen gỉ, hỏng hóc nhưng không được kiểm tra, thay thế mới. Hay máy nén khí cũ phải hoạt động với cường độ cao cũng sẽ nóng dẫn nên, gây ra tình trạng chập cháy, thậm chí là gây nổ, ảnh hưởng đến tính mạng người lao động cũng như tài sản xung quanh.

Máy nén khí cũ tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít hạn chế, thậm chí là những rủi ro tiềm ẩn rất khó lường trước. Hi vọng qua những chia sẻ của MEV sẽ phần nào giúp Quý khách hàng có thêm thông tin trong việc lựa chọn máy nén khí cho hoạt động sản xuất tại xưởng. 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy nén khí trục vít, quý khách hàng có thể liên hệ với MEV Việt Nam qua hotline 0971.340.668 / 0969.380.688 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »