Ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo ngày càng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến một số ngành công nghiệp tiêu biểu như cơ khí chế tạo máy, chế tạo ô tô, sản xuất linh kiện điện tử. Cùng MEV Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau.

Máy cắt laser là gì?

Máy cắt laser là thiết bị sử dụng chùm tia laser để cắt kim loại. Thông qua sức nóng của chùm tia laser có nguồn năng lượng cao, máy cắt laser fiber có thể làm nóng chảy bề mặt vật liệu và tạo thành những đường cắt theo đúng thiết kế, mẫu mã và yêu cầu của khách hàng.

ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Hoạt động gia công bằng máy cắt CNC laser fiber là quá trình tự động, được lập trình sẵn bằng các phần mềm hiện đại. Cho phép cắt những loại vật liệu có độ dày khác nhau để tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao, với tốc độ cắt nhanh. Được đánh giá là phương pháp gia công tiên tiến nhất hiện nay, mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Ưu điểm của máy cắt laser

Cắt vật liệu đạt độ chính xác cao

Máy cắt laser hoạt động dựa trên một phần mềm điều khiển hiện đại, thông minh, được lập trình sẵn có thể đọc được bản vẽ, sau đó thực hiện cắt theo bản vẽ với độ chính xác cao.

ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Khả năng tự động hóa và tính linh hoạt cao

Nhờ khả năng tự động hóa cao, máy cắt laser có thể gia công vật liệu đạt độ chính xác gần như tuyệt đối, sản phẩm sau cắt không cần vệ sinh lại. Sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

Ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Cơ khí chế tạo máy

Ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo máy là phổ biến nhất. Với các phần mềm được lập trình sẵn, máy CNC laser sẽ thực hiện gia công vật liệu theo đúng yêu cầu. Các chi tiết sẽ được gia công một cách tỉ mỉ, đạt độ chính xác cao. Nhờ khả năng cắt chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí, máy cắt laser đã được rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn trong cắt chi tiết máy.

Sản phẩm tạo ra có độ chính xác cao, không bavia, mạch cắt mảnh, có thể cắt những chi tiết rất nhỏ, cắt hàng loạt, sản phẩm mang tính đồng bộ cao. Có thể gia công trên bề mặt tấm hay ống kim loại với các độ dày khác nhau.

Ngành chế tạo ô tô

Sở hữu những ưu điểm vượt trội như khả năng cắt các đường cạnh một cách chính xác, nhiệt độ đầu vào thấp, tốc độ xử lý nhanh nhưng không làm ảnh hưởng hay biến dạng vật liệu. Ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo ô tô để tạo ra các bộ phận kim loại: thân xe, khung cửa xe, cốp xe và các chi tiết khác,…

ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo

Sản xuất linh kiện điện tử

Đa số các linh kiện điện tử hay thiết bị bán dẫn đều có kích thước khá nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ nên tương đối khó khăn trong việc xử lý và chế tạo. Tuy nhiên, nhờ công nghệ laser hiện đại, các thao tác này trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

Có thể thực hiện cắt bảng mạch, khung bán dẫn,… với mức độ chính xác rất cao mà không hề làm ảnh hưởng đến chức năng của các chi tiết, bộ phận này.

Ngoài ra, công nghệ laser là một trong những phương pháp xử lý vật liệu có độ chính xác cao và nhanh chóng nên được sử dụng rộng rãi trong việc gia công các loại thiết bị điện tử trong y tế, nha khoa,… đều tương đối hiệu quả.

Hiện nay, không chỉ ứng dụng của máy cắt laser trong cơ khí chế tạo đạt được những thành tựu to lớn, mà nhiều ngành công nghiệp khác cũng nhận được lợi ích khi ứng dụng công nghệ hiện đại này trong sản xuất giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời tạo ra những sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

>> Xem thêm: Các tính năng máy cắt laser fiber

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »