Ứng dụng của máy cắt tia nước kim loại

Ứng dụng của máy cắt tia nước rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Mang lại hiệu quả và độ chính xác cao cho sản phẩm.Cùng MEV Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn ứng dụng của phương pháp cắt này trong bài viết sau đây.

Máy cắt tia nước là gì?

Máy cắt tia nước có khả năng gia công kim loại, cắt gọt kim loại hoặc nhiều loại vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao với tốc độ lớn. Hay bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài (loại vật chất dùng để mài mòn như các hạt đá mài).

Nguyên lý của quá trình này giống như sự xói mòn bởi nước trong tự nhiên nhưng nó diễn ra nhanh hơn và tập trung hơn.

Máy cắt tia nước là gì?

Máy cắt tia nước có những ưu điểm gì?

Ứng dụng của máy cắt tia nước ngày càng phổ biến bởi sở hữu nhiều ưu điểm:

Khả năng tương thích với mọi vật liệu

Máy cắt tia nước có khả năng cắt được mọi vật liệu với độ dày khác nhau mà không làm biến đổi cấu trúc cũng như tính chất vốn có của chúng. Bởi quá trình cắt bằng tia nước là dạng cắt lạnh, không sinh ra nhiệt, chất lượng bề mặt cắt tốt và không cần phải làm nguội…

Không những thế, máy cắt tia nước 3 trục hay 5 trục còn có thể cắt các chi tiết, sản phẩm có biên dạng phức tạp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng với mạch cắt sắc nét, độ chính xác cao. Ứng dụng của máy cắt tia nước không chỉ phổ biến trong gia công kim loại, mà nó còn được ưu tiên sử dụng để cắt các sản phẩm từ hợp kim hay phi kim.

Máy cắt tia nước có những ưu điểm gì?

Tiết kiệm nguyên vật liệu

Gia công bằng máy cắt tia nước giúp quý khách hàng tiết kiệm vật liệu, tối ưu chi phí sản xuất.

Tiết kiệm thời gian gia công, tăng năng suất

Với khả năng cắt bằng tia nước với áp suất cao nên vật liệu dễ dàng bị cắt đứt, sản phẩm được hoàn thiện nhanh chóng. Do đó đem lại hiệu quả cao cho đơn vị sản xuất. 

Thân thiện với môi trường

Máy cắt tia nước sử dụng “công nghệ xanh”, nó không tạo ra bất kỳ một chất thải nguy hại nào ảnh hưởng tới sức khỏe người vận hành và môi trường xung quanh.

Không sinh nhiệt khi cắt

Máy cắt tia nước không làm nóng vật liệu khi cắt đảm bảo được cơ tính và cấu trúc của vật liệu.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng của máy cắt tia nước kim loại

Ứng dụng của máy cắt tia nước kim loại

Bởi khả năng cắt được nhiều loại vật liệu với kích thước, biên dạng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác và chất lượng cao, nên ứng dụng của máy cắt tia nước ngày càng phổ biến trong các ngành công nghiệp.

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Máy cắt tia nước được lắp đặt trong dây chuyền sản xuất của ngành công nghiệp ô tô. Đảm nhiệm vai trò cắt một số bộ phận cho xe như tấm lót thảm, mặt bích cho hệ thống ống xả, một số chi tiết phức tạp,…

Ngành hàng không vũ trụ

Ứng dụng của máy cắt tia nước được các nhà sản xuất hàng không hàng đầu tin dùng. Máy cắt tia nước được dùng phổ biến để cắt các linh kiện động cơ, thân titan cho máy bay quân sự, bộ phận phanh hay tấm ca bin nội thất,…

Sản xuất các thiết bị y tế và dụng cụ phẫu thuật

Ứng dụng của máy cắt tia nước giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm của các thiết bị y tế. Nhờ khả năng cắt linh hoạt các vật liệu với độ chính xác cao máy cắt tia nước được sử dụng để chế tạo các thiết bị phức tạp dùng trong ngành y.

Ngành công nghệ thực phẩm

Được dùng để chế tạo các thiết bị chế biến thực phẩm (thiết bị xử lý và đóng gói thực phẩm, thiết bị sản xuất đồ uống, thiết bị chiết rót chất lỏng…) hay là một phần của quy trình sản xuất thực phẩm (chế biến thịt, thực phẩm đông lạnh, cắt rau củ quả, sản xuất bánh ngọt….).

Ngành kiến trúc xây dựng

Trong ngành xây dựng, máy cắt tia nước được dùng để cắt các vật liệu như bê tông, gạch, đá, gỗ và kim loại. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để tạo hình và cắt các chi tiết xây dựng như cột, dầm, tấm banner, hay các chi tiết kiến trúc khác.

Không chỉ thế, loại thiết bị này còn được ứng dụng trong xây dựng công trình đặc biệt lớn như cầu, đập, nhà máy điện, nhà máy thủy điện,…

Sản xuất các thiết bị điện tử

Các linh kiện, thiết bị điện tử rất nhạy cảm với nhiệt do đó ứng dụng của máy cắt tia nước dùng để cắt và gia công các bộ phận của thiết bị điện tử như các bảng mạch in, vi mạch, chip điện tử, bộ phận cảm biến, vật liệu bán dẫn, bộ phận quang điện tử.

Như vậy, có thể thấy ứng dụng của máy cắt tia nước vô cùng đa dạng. Nó đã giúp tạo ra những sản phẩm chất lượng cho cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Liên hệ để biết thêm thông tin:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEV Việt Nam

VPGD: Số 27 NV13, KĐT Lideco, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0971 340 668 

Facebook: https://www.facebook.com/maycatmev

Email: maycatmev@gmail.com/ Skype: maycatmev

Xem thêm các dòng máy cắt khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »