Những loại hình cắt laser nào được sử dụng cho kim loại tấm?

Máy cắt fiber laser là gì? Những loại hình cắt laser nào được sử dụng cho kim loại tấm?

Hiện nay, hầu hết việc cắt laser kim loại tấm công nghiệp được thực hiện bằng hai phương pháp laser: CO2 và sợi quang.

fiber laser là gì

CO2 Laser là gì?

  • Laser CO2 được tạo ra trong một hỗn hợp khí. Chủ yếu bao gồm CO2, Heli và Nito. Một tia laser CO2 được tạo ra bởi việc bơm điện (sử dụng phương pháp phóng điện)
  • Laser CO2 thường phát ra ở bước sóng 10.6µm có thể tạo ra chùm tia công suất lớn. Hiệu suất wall-plug của laser CO2 khoảng 10% cao hơn hầu hết các laser trạng thái rắn được bơm đèn, như Laser ND, YAG, nhưng thấp hơn nhiều so với laser bơm diode.
  • Laser CO2 có thể cắt vật liệu dày hơn (>5mm) nhanh hơn laser sợi quang có cùng công suất. Nó cũng tạo ra bề mặt mịn hơn khi cắt các vật liệu dày hơn.
  • Quá trình cắt kim loại tấm bằng laser trong lịch sử bắt đầu từ laser CO2. Hầu hết các máy cắt laser CO2 là hệ thống ba trục X, Y, Z.

Fiber Laser là gì?

Laser sợi quang là một thành viên của họ laser gọi là “Laser trạng thái rắn” chùm tia được tạo ra bởi môi trường rắn. Laser sợi quang, laser đĩa, laser ND, YAG thuộc cùng một loại.

Chùm tia laser sợi quang được tạo ra bởi một loạt các diode laser. Sau đó chùm tia laser được truyền qua một sợi quang học. Nơi đó được khuếch đại (tương tự một khoang thông thường trong laser CO2). Chùm tia khuếch đại sau khi đi ra khỏi sợi quang học được chuẩn trực và sau đó được hội tụ bởi một thấu kính hoặc một phần lõm vào vật liệu cần cắt.

Những ưu điểm của nguồn laser fiber (sợi quang):

  • Không giống bộ cộng hưởng CO2 thông thường, nguồn laser sợi quang không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào (như quạt gió) hoặc gương tạo ánh sáng trong nguồn. Đây là một lợi thế lớn về việc giảm yêu cầu bảo trì cùng như giảm chi phí vận hành.
  • Laser sợi quang thường tiết kiệm năng lượng hơn 2-3 lần so với laser CO2 có cùng công suất.
  • Tia laser sợi quang có thể cắt các vật liệu kim loại mỏng nhanh hơn laser CO2 ở cùng công suất. Điều này là do sự hấp thụ tốt hơn của bước sóng laser sợi quang ở mặt trước cắt
  • Laser sợi có khả năng cắt các vật liệu phản xạ mà không sợ phản xạ ngược làm hư máy, điều này cho phép laser sợi có thể cắt đồng và nhôm.

Tìm hiểu Nguồn Laser Diode Trực Tiếp.

Công nghệ laser diode trực tiếp là tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực laser thể rắn. Trong công nghệ này, một số chùm tia laser được phát ra từ các diode laser có bước sóng khác nhau được chồng lên nhau bằng cách sử dụng kỹ thuật kết hợp chùm tia. Không giống như laser sợi quang, laser diode trực tiếp không bao gồm giai đoạn tăng cường độ sáng giúp chúng tổn thất quang học thấp hơn và có hiệu quả wall-plug cao hơn. Tuy nhiên, laser diode trực tiếp hiện có chất lượng chùm tia thấp hơn laser sợi quang.

Trên đây là một số thông tin MEV đưa ra để trả lời cho câu hỏi fiber laser là gì?

Hy vọng có thể giúp ích cho Quý khách hàng trong quá trình tìm hiểu về máy cắt laser fiber

Tìm hiểu thêm về khái niệm fiber laser là gì tại đây

Youtube: https://www.youtube.com/@MayCatMev/featured

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »